ดอลลี่อายกับถุงใต้ตา แตกต่างกันยังไง เกิดจากอะไร?

ดอลลี่อาย
Facebook
Twitter
Email

สารบัญ

ปัจจุบันดอลลี่อายเป็นที่นิยมอย่างมากและเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่ได้รับความนิยมสูงในเอเชีย ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ที่อยากจะให้ดวงตาสดใส น่ารัก แบบสาวญี่ปุ่น เกาหลี เพิ่มมิติความหวานให้ดวงตาและใบหน้าให้ดูอ่อนเยาว์ แต่ก็มีอีกหลายคนที่อยากจะแก้ไขปัญหาในด้านของใต้ตาเผื่อให้เกิดความสมดุลของใบหน้า และมีอีกหลายๆคนมักจะเข้าใจผิดระหว่างดอลลี่อายกับถุงใต้ตา ว่าเป็นแบบเดียวกัน วันนี้เราจะมาบอกถึงความแตกต่างของดอลลี่อายกับถุงใต้ตา

ดอลลี่อาย คืออะไร

ดอลลี่อาย คือ ลักษณะใต้ตาที่คล้ายกับตาตุ๊กตา คล้ายกับดาราเกาหลีโดยมีลักษณะเด่นคือ เป็นมัดกล้ามเนื้อที่อยู่ขอบตาล่างที่มีรูปร่างชัดเจน มีความโค้งนูน นุ่มนวลและกลมโต ดูแบ๊ว ใบหน้าดูหวานมีมิติมากขึ้น ตามสไตล์เกาหลี ต่อมาจึงเกิดความนิยมขึ้นในประเทศไทย ตามจริงแล้วนั้นมัดกล้ามเนื้อบริเวณขอบตาล่าง จะเป็นกล้ามเนื้อที่ทุกคนมีอยู่แล้วตามธรรมชาติ แต่ละคนจะมีในปริมาณที่แตกต่างกันออกไป แต่เมื่อเริ่มมีอายุ กล้ามเนื้อตรงนี้ก็จะบางลง หรืออาจมีถุงใต้ตาที่ใหญ่ขึ้นจนมาทำให้บดบังบริเวณส่วนนี้

ดอลลี่อายกับถุงใต้ตา แตกต่างกันอย่างไร

ดอลลี่อายกับถุงใต้ตา เป็นสองอาการที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน ดังนั้น ดอลลี่อาย หมายถึง ส่วนเกี่ยวข้องกับการมัดกล้ามเนื้อของขอบตาล่าง ในขณะที่ ถุงใต้ตา เป็นอาการที่เกี่ยวข้องกับผิวหนังใต้ตาที่มีลักษณะการแตกต่างไปจากปกติ เช่น การบวม มีขนาดใหญ่กว่าปกติ ดังนั้น ทั้งสองอาการนี้ไม่เหมือนกัน

ดอลลี่อาย

 • ดอลลี่อาย

เป็นอาการที่เกี่ยวข้องกับมัดกล้ามเนื้อของขอบตาล่าง ที่ทำให้ดูเหมือนตาของตุ๊กตา โดยมักจะมีลักษณะโค้งนูนอย่างชัดเจน อยู่ตรงตำแหน่งแค่บริเวณขอบตาล่าง ที่ทำให้ใบหน้าดูหวานดูแบ้ว

 • ถุงใต้ตา

เป็นส่วนของผิวหนังใต้ตาที่บวม ที่เกิดขึ้นบริเวณใต้ดวงตา ดูไม่เป็รูปเป็นร่าง ไม่สมดุลกับใบหน้าที่ทำให้ดูโทรม ดูมีอายุ อาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น การสะสมของไขมันใต้ผิวหนังหรือคอลลาเจนใต้ดวงตาลดลง เป็นต้น

ถุงใต้ตา คืออะไร

ถุงใต้ตา หมายถึงอาการที่เกิดขึ้นเมื่อมีการสะสมของไขมันใต้ตา lower eyelid bags หรือเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังใต้ตา ทำให้มีลักษณะเป็นถุงใต้ตาที่ดูบวมขึ้น เป็นสภาวะที่มักเกิดขึ้นเป็นประจำ และส่วนใหญ่พบได้ในผู้ที่มีอายุมากขึ้น แต่ก็สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกวัย ตามสาเหตุต่าง ๆ เช่น การไม่ได้นอนพักผ่อนเพียงพอ การดื่มแอลกอฮอล์เป็นจำนวนมาก การสูบบุหรี่ การดื่มน้ำ การกินอาหารที่มีปริมาณโซเดียมสูงเป็นต้น

การรักษาถุงใต้ตามักเน้นไปที่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมชีวิต เช่น การนอนพักผ่อนเพียงพอ การลดการสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์ การลดการบริโภคอาหารที่มีปริมาณโซเดียมสูง การใช้เครื่องสำอางที่เหมาะสม และการใช้วิธีรักษาอื่น ๆ เช่น การใช้ครีมบำรุงผิวหน้าที่เหมาะสม และการผ่าตัดถุงใต้ตาโดยแพทย์

รีวิวตัดถุงใต้ตา โดย Fern Clinic

ดอลลี่อาย

ดอลลี่อาย เกิดจากอะไร

 • ดอลลี่อายธรรมชาติ คือ ดอลลี่อาย เกิดจากมัดกล้ามเนื้อ บริเวณขอบตาล่างที่มีลักษณะโค้งนูนออกมา จะเห็นได้ชัดเวลาที่กำลังยิ้ม ซึ่งดอลลี่อายที่เกิดจากกล้ามเนื้อชนิดนี้จะเกิดขึ้นได้กับทุกคนโดยเฉพาะตอนที่ยังเด็ก
 • ดอลลี่อายที่จากการทำ คือ การเพิ่มดอลลี่อายเข้าไปเพิ่ม โดยการฉีดเข้าไปบริเวณใต้ดวงตา ชิดขอบแนวขนตา เพื่อเพิ่มความนูนของขอบตาล่าง สำหรับผู้ที่ไม่มีดอลลี่อายเลย หรือมีบริมาณน้อย

วิธีทำดอลลี่อาย

 • การใช้เมคอัพหรือการแต่งหน้า เช่น การใช้เมคอัพที่เน้นการปรับแต่งใต้ดวงตาให้ดูมีดอลลี่อาย การใช้คอนซีลเลอร์เพื่อเพิ่มความนูนชัด เป็นการสร้างลุคที่น่ารักและตากลมโตได้ด้วยตนเอง เป็นดอลลี่อาย ธรรมชาติ
 • การฉีดฟิลเลอร์ดอลลี่อาย คือการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาโดยการเต็มสารเข้าไปบริเวณขอบตาล่างชิดขนตาในแนวนอน เพื่อเสริมให้ขอบตาล่างโค้งมนหนาขึ้น เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดและใช้เวลาไม่นานทั้งการขั้นตอนการฉีดและเวลาพักฟื้น เพียง 1 CC หลังฉีดก็จะเห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้ทันที
 • การเติมไขมัน คือเทคนิคการฉีดด้วยการเติมไขมันไปที่ใต้ตา เป็นการนำไขมันจากบริเวณอื่นของร่างกาย มาเติมบริเวณขอบตา โดยผ่านกระบวนการอย่างวิธีโดยแพทย์ผู้ชำนาญการ แต่ก็เป็นวิธีที่ไม่แนะนำสักเท่าไร เนื่องจาก ผลลัพธ์ที่อาจจะไม่ได้แน่นอน 100% เพราะไขมันที่ฉีดเข้าไปอาจปลูกไม่ติด (เซลล์ตาย) ทำให้ผิวบริเวณที่ฉีดอาจจะเรียบไม่เสมอกันได้

ฉีดดอลลี่อาย อย่างไรให้ถูกวิธี

การทำการฉีดดอลลี่อาย เป็นกระบวนการทางการแพทย์ที่นิยมอย่างมากในปัจุบัน ทำให้ตาดูสวยงามหรือมีลักษณะเป็นตาตุ๊กตาได้ตามที่ต้องการ แต่การฉีดดอลลี่อายก็มีความเสี่ยงและข้อควรระวังดังนั้น การฉีดดอลลี่อายเป็นกระบวนการที่ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบและควรปฏิบัติตามคำแนะนำและคำปรึกษาของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อให้การรักษาเป็นไปอย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพที่ดีที่สุด

 • ควรให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญดูแล: การทำการฉีดดอลลี่อายควรให้ดำเนินการโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในการดำเนินกระบวนการนี้อย่างปลอดภัย
 • อาจเกิดผลข้างเคียง: การฉีดดอลลี่อายอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ เช่น บวม บริเวณตา ตาแดง ตาแห้ง หรือปัญหาด้านสายตาอื่น ๆ ซึ่งอาจเป็นอันตรายได้
 • ควรทราบความเสี่ยง: การทำการฉีดดอลลี่อายอาจมีความเสี่ยงต่อสุขภาพในบางกรณี เช่น การติดเชื้อ การแทรกแซงกระบวนการเคลื่อนไหวของตา หรือปัญหาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสายตา
 • ควรพิจารณาค่าใช้จ่าย: การฉีดดอลลี่อายอาจมีค่าใช้จ่ายสูง และบางครั้งอาจต้องมีการทำซ้ำหลายครั้ง ดังนั้นควรพิจารณาค่าใช้จ่ายและประสิทธิภาพของการรักษาให้ดีก่อนการตัดสินใจในการทำกระบวนการนี้

ดอลลี่อายเหมาะกับใคร

การทำ “ดอลลี่อาย” เป็นการที่มุ่งเน้นให้ตาดูเหมือนตาของตุ๊กตา ซึ่งเป็นสไตล์ที่มีลุคน่ารักและนุ่มนวล หน้าหวาน ดังนั้น มักเหมาะกับบุคคลที่ต้องการลุคที่น่ารักและหน้าดูหวาน และต้องการเสริมความมั่นใจให้กับสไตล์ของตนเองอีกด้วย

 • คนที่มีสไตล์น่ารัก: ผู้ที่ชื่นชอบลุคที่น่ารักและนุ่มนวลมักจะพบว่าการทำ “ดอลลี่อาย” เป็นทางเลือกที่ดีเพื่อเสริมความน่ารักให้กับลุคของตนเอง
 • คนที่ต้องการความมั่นใจ: การทำ “ดอลลี่อาย” มักช่วยให้กลายเป็นจุดเด่นของใบหน้า ทำให้รู้สึกมีความมั่นใจมากขึ้น และเป็นที่ชื่นชอบของคนพบเห็น
 • คนที่ต้องการสร้างความสมดุลของดวงตา: การทำ “ดอลลี่อาย” มักช่วยให้ตาดูมีลักษณะที่กลมโตมากขึ้นมีรูปร่างลักษณะที่เข้ากับใบหน้า ซึ่งเป็นที่ต้องการสำหรับบางคนที่ต้องการให้ดวงตาของตนเป็นจุดเด่น

สรุป

ดอลลี่อายและถุงใต้ตาเป็นอาการที่แตกต่างกัน ไม่ใช่แบบเดียวกันตาความเข้าใจผิดของหลายๆคน ซึ้งจะแตกต่างกันทั้งในลักษณะ สาเหตุ และวิธีการรักษา หากใครที่ยังไม่มั่นใจว่าตนเองมีลักษณะเป็นแบบใด สามารถไปตรวจและปรึกษากับแพทย์ที่เฉพาะทางด้านนี้ได้ การตรวจรักษาและปรับปรุงสภาพของตาต้องเป็นไปตามคำแนะนำของแพทย์เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดและป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Fern Clinic

บทความโดย : พ.ญ. ปุณฑริกา ตันตยานุสรณ์ (หมอเฟิร์น)

Interested fields: Aesthetic Surgery

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาคุณหมอฟรี!

About Us

ยืนหนึ่งเรื่องแผลสวย ออกแบบทุกความสวย
อย่างประณีต โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ต้องการสอบถามเพิ่มเติมใช่หรือไม่?

ติดต่อเราทางอีเมล drfernaesthetique@gmail.com หรือเบอร์โทรศัพท์ 080-6356464 , 097-9398742